365 Món Ngon

365 Món Ngon

Thứ Năm, 1 tháng 1, 2015

Cách làm bánh Chưng Xanh ngon cho ngày tết


Thịt mỡ, dưa hành, câu đối đỏ
Cây nêu, tràng pháo, bánh chưng xanh
 Bánh trưng xanh làm một món ăn không thể thiếu trong ngày tết cổ truyền Việt Nam, bánh chưng xanh tượng trưng co trời và đất.  Làm sao để có thể làm ra những chiếc bánh chưng xanh vùa thơm dẻo, lại đẹp mắt vuông vắn? 
Cách làm bánh Chưng Xanh thơm ngon cho ngày tết Cổ Truyền
Nguyên liệu làm bánh chưng xanh. 
- 2kg: Gạo nếp 
- 500gr: Đỗ Xanh đã được tách vỏ
- 600gr: Thịt ba chỉ thịt lơn (heo)
- 30 tờ lá dong 
-Lạt để buộc bánh
- Gia Vị: Hành Khô, muối trắng, tiêu, đường
Dụng cụ :
-1  Dao nhỏ
- 1 Cái kéo
- 1  Chiếc khuân gói bánh trưng

Cách làm bánh Chưng Xanh thơm ngon cho ngày tết Cổ Truyền
- Gạo nếp:  Ngâm gạo khoảng 4-6 tiếng để hạt gạo mềm, c ũng  không nên ngâm gạo quá lâu sẽ khiến gạo bị chua và vỡ hạt. Sau đó đãi sạch, và để ráo nước trước khi gói bánh bạn có thể trộn đều gạo với một chút muối trắng cho bánh co thêm chút vị đặm.
-  Đậu xanh: Ngâm đậu (đỗ)  xanh trog nước lạnh khoảng 2 tiếng  để cho đỗ nở, sau đó đãi sạch bỏ đi những hạt đỗ xấu, cho một thìa muối tinh vào trộn đều và để ráo nước.  Bạn cũng có thể  nấu chín, đánh tơi đỗ sau khi đã  ngâm để làm nhân bánh.
 - Thịt  ba chỉ lợn:  rửa sạch và thái  miếng có độ dày cỡ 1cm, dài khoảng 5-7cm để dễ thái bạn có thể để thịt trong ngăn đá tử lạnh để thịt hơi cứng lai). Ướp thịt : trộn đều thịt với 1 thìa cà phê hạt tiêu, 1 thìa đường, 2 thìa  hạt nêm và 1 củ hành tím đã được băm nguyên và ướp trong  vài tiếng để thịt ngấm.
-  Lá dong: được rửa sạch và lau khô. 
Cách làm bánh Chưng Xanh thơm ngon cho ngày tết Cổ Truyền

 Cách gói bánh Chưng xanh
Bước 1: Lá dong gập đôi theo chiều dọc, tiếp tục gập làm 4 theo chiều ngang. Sau đó dùng  lạt dài bằng chiều dài cạnh lòng khuôn, đo từ phần gập ngang của lá tới đầu lá và cắt bỏ phần lá thừa (Mỗi chiếc bánh chưng sẽ có 4 lớp là dong). 
Cách làm bánh Chưng Xanh thơm ngon cho ngày tết Cổ Truyền
 Bước 2: Xếp lạt thành hình chữ nhật và đặt khuôn lên trên. Lá dong sau khi cắt được xếp thành các cạnh hình chữ nhật trong khuôn.Chú ý, khi xếp lá dong nên để các mặt xanh đậm của lá vào bên trong để làm cho bánh Chưng Xanh hơn . 
Cách làm bánh Chưng Xanh thơm ngon cho ngày tết Cổ Truyền

 Bước 3: Lấy 200gr gạo đã ngâm ( khoảng miệng bát con gạo ) cho vào khuân sau đó dàn đều và ấn trên đáy khuân. Cho  đỗ rải đều  lên trên gạo và đặt 2 miềng thịt lên trên, rồi tiếp tục cho một lớp đõ lên trên( đảm bảo là đỗ phủ kín lớp thịt), khi rải đỗ cần lưu ý nên chừa khoảng 1,5 cm khoảng cách rữa đồ với các cạnh của khuân). Tiếp đó cho thêm khoảng 200gr gạo khác rải đều xung quanh và phủ kím đỗ. Bạn dùng tay ấn nhẹ gạo ở các góc và mặt bánh cho gạo được ném xuống. 
Cách làm bánh Chưng Xanh thơm ngon cho ngày tết Cổ Truyền
 Bước: 4  Cuối cùng gập gọn các cạnh lá lại, tay trái giữ cho lá khỏi bung ra còn tay phải lấy khuôn ra đeo vào cổ tay trái. Sau đó đổi tây để bỏ khuân ra khỏi tay, kéo hai đầu của sợi lạt cột bánh lại.
Cách làm bánh Chưng Xanh thơm ngon cho ngày tết Cổ Truyền
Cách luộc bánh Chưng Xanh: 
Luộc bánh Chưng Xanh là giai đoạn cũng rất quan trọng nó quyết định đến độ rền, dẻo của bánh. 
 Nồi luộc bánh được lót một lóp lá nhỏ và cuộng lá, sau đó  x ếp bánh chưng vào nồi theo chiều thẳng đứng, đổ nước ngập quá mặt bánh một chút. Khi luộc bánh nếu thấy nước cạn thì phải đổ thêm nước sôi vào cho ngập mặt bánh để bánh chín đều. Nếu đun bằng bếp ga chỉ để lửa to đến khi bánh sôi rồi vặn nhỏ lửa để bánh có thời gian chín kỹ.
Cách làm bánh Chưng Xanh thơm ngon cho ngày tết Cổ Truyền
 Luộc bánh được 4-5 tiếng thì vớt bánh ra rửa sạch và thay nước để luộc tiếp tục luộc thêm 4-- 5 tiếng nữa. 
Cách làm bánh Chưng Xanh thơm ngon cho ngày tết Cổ Truyền
Bánh chín, vớt ra, rửa sạch. Xếp bánh lên bàn, dùng tấp ván đặt lên trên, đè thêm một số vật nặng để bánh ráo hết nước, để lâu không bị mốc.
 Để bánh đẹp hơn, có thể gói thêm một lớp lá dong bên  ngoài bánh sau  khi đã chín.

1 nhận xét: